Mua quà gì khi du lịch Sapa?

Thịt lợn cắp nách - đặc sản Sapa

Nhớ đến Sapa, du khách không khỏi nhớ tới những địa danh thơ mộng trữ tình mà hùng vĩ, hoang dã. Tuy nhiên, với nhiều thực khách sành sỏi, chuyến đi thực sự ấn tượng với họ nhờ có những đặc sản Sapa tuyệt vời.

Thưởng thức những đặc sản của vùng miền mà mình tới du lịch là một trong những hoạt động và cũng là sở thích của hầu hết các du khách. Tương tự với những du khách khi đi tour du lịch  Sapa, đặc biệt hơn khi ở đây là thiên đường du lịch đồng thời là thiên đường ẩm thực Sapa.

Thịt lợn cắp nách Sapa.

Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Một chú “lợn cắp nách” Sapa trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” Sapa nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa 360, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Thịt lợn cắp nách - đặc sản Sapa

Thịt lợn cắp nách – đặc sản Sapa

Với những người đã thăm quan trong ngoài thị trấn Sapa, chắc hẳn sẽ không thể quên được mùi hương tuyệt hảo của những xiên nướng trong những quán ăn ven đường đậm chất Sapa. Với những xiên thịch nhìn ngoài đã thich, ngủi mùi đã thèm nay, bất cứ ai cũng không thể bỏ qua.

Nhiều người khi thưởng thức những xiên thịt tuyệt cú hay những đĩa thịt quay thơm phức ở Sapa vẫn cứ nghĩ rằng nơi đây chắc hẳn có một thứ gia vị “thần bí” nào đấy để tạo ra hương vị tuyệt hảo của những miếng thịt tươi ngon này. Tuy nhiên, cái “bí mật” ấy không chỉ nằm ở gia vị ướp mà còn nằm ở chính chất lượng của những miếng thịt tươi hay những con lợn mà người dân Sapa dùng để tạo ra những món ăn ngon này. Lợn bản Sapa, cũng giống như những giống lợn cắp nách ở cùng cao Tây Bắc này, nhở gọn nhưng chắc thịt, ngọt thơm và tuyệt đối không nuôi bằng cám hay thuốc tăng trọng.

Đi Sapa Lào Cai nhớ mua “đào rọ” làm quà

Sapa Lào Cai vào mùa hè  lúc nào cũng hấp dẫn người miền xuôi với những vườn đào trĩu quả trong các bản quanh thị trấn. Sapa là một trong những điểm du lịch hè Việt Nam hấp dẫn, tạo cho du khách có những cảm nhận thú vị và mát dịu bởi thiên nhiên Sapa. Quả đào sapa chính hiệu chỉ to gần bằng cái chén mắt trâu, căng tròn, được bao phủ một lớp lông mỏng màu cẩm thạch, pha lẫn những vết màu huyết dụ lấm chấm đen. Vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt, mùi thơm đặc vị không lẫn vào đâu được…

Đào rọ Sapa- đặc sản làm quà.

Đào rọ Sapa- đặc sản làm quà.

Đào sapa được bán rải rác bên vệ đường thị trấn, nhưng chủ yếu là đưa tới chợ sapa bằng lờ củ, sọt, rọ trên vai người Mông, trên xe thồ; nhiều thì bằng xe ô tô. Đào được xếp hình tháp, nằm phủ kín các vỉa hè phố chợ.

Nhưng bạn nhớ mua chiếc rọ để đựng đào mang về chứ không nên đựng bằng túi nilông. Nhiều người ngại không muốn mang những rọ đào nên đựng đào bằng túi nilông hay những chiếc thùng giấy, khi về đào hầu như không còn nguyên vẹn dập nát, màu xám xịt…bỏ đi gần hết.