Thưởng thức Thắng Cố ngày đông Sapa

Thắng Cố - Món ăn truyền thống của người H'Mong

Sapa là điểm đến lý tưởng của rất nhiều du khách gần xa, không chỉ bởi nét đẹp đơn sơ của thiên nhiên Tây Bắc, mà còn bởi hương vị độc đáo của các món ăn nơi đây. Để khám phá hết vẻ đẹp nơi đây cũng như thưởng thức các món ăn của nó thì tour tour Sapa 2 ngày chắc chắn không đủ. Nhưng hãy dành khoảng thời gian rỗi của mình “xách balo lên và đi” để cảm nhận được nét bình dị nhưng cũng rất hùng vĩ của không gian núi rừng rộng lớn.

Sapa là nơi tập trung rất nhiều dân tộc thiểu số sinh sống. Chính vì thế, nó đã tạo nên sự đa dạng, đặc sắc trong ẩm thực nơi đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá Thắng Cố – món ăn đặc trưng truyền thống của người dân tộc H’Mông. Trước kia, Thắng Cố chỉ được nấu từ thịt ngựa nhưng hiện nay, nguyên liệu của nó đã đa dạng hơn có dùng cả thịt bò, thịt trâu, thịt lợn.

Nếu quan tâm hãy nhấn để xem trải nghiệm chợ quê khi du lịch Sapa.

Thắng Cố - Món ăn truyền thống của người H'Mong

Thắng Cố – Món ăn truyền thống của người H’Mong

Nguyên liệu chính: da, lòng, ngô, gạo (hoặc khoai, sắn), mắm, muối, mì chính và một số gia vị khác.

Cách nấu:

– Các con vật dùng để nấu Thắng Cố sau khi thui sẽ được lột da, xẻ lấy thit, và nội tang. Sau đó đem rửa sạch, ướp với gia vị. Món Thắng Cố truyền thống phải có đủ 12 thứ: hoa hồi, quế, thảo quả, gừng, sả và một số gia vị bí truyền khác.

– Cho thịt và nội tạng đã làm sạch vào chảo để xào (chú ý phải dùng chảo cũ không được dùng chảo mới).

– Khi miếng thịt đã se se cạnh thì thêm nước vào và ninh sôi khoảng vài tiếng đồng hồ trên bếp than cho đến khi nước mắt đầu sánh lại, hơi sền sệt, có mùi vị đặc trừng bốc lên là được. Để nồi nước dùng ngon ngọt thì phải rất cẩn thận, múc hết bọt ra.

– Cuối cùng cho thêm các loại rau tùy sở thích của mỗi người.

Bấm vào đây nếu  không muốn bỏ lỡ vẻ đẹp Sapa mùa xuân.

Thắng Cố thường được nấu trong chảo lớn đủ dùng cho vài chục người. Món ăn này nên ăn nóng và không cần kèm theo bất cứ thứ gì.

Vào những ngày đông rét buốt này, ngồi ăn một tô Thắng Cố và cùng bạn bè, gia đình trò chuyện thì còn gì thú vị hơn.Đây cũng là một nét văn hoá rất điển hình trong phong cách sống của người Mông.

Các bạn trẻ, nhất là những người thích phiêu lưu có thể tham khảo thêm tại đây du lịch Sapa phansipang.