Tìm hiểu lợn cắp nách Sapa

Lợn cắp nách

Văn hóa ẩm thực đặc sắc là một trong những điểm hút khách đến với du lịch Sapa. Tới đây bạn sẽ nghe thấy một loại lợn rất lạ chỉ có trên vùng núi Tây Bắc nước ta đó là lợn cắp nách.

Lợn cắp nách ở Lào Cai Sapa không phải là tên một giống lợn khác với những con lợn ta thường gặp ở miền xuôi. Lợn cắp nách được nuôi đến khi lớn người dân bắt cho vào gùi đeo hay xách tay hoặc thậm chí cắp vào nách để đem đi bán nên được gọi là lợn cắp nách.

Bởi cắp được vào nách nên trọng lượng của lơn rất nhỏ chỉ khoảng 10 – 20kg. Lợn cắp nách không được nuôi trong chuồng trại, không được chăm sóc thông thường như cách mà người miền xuôi nuôi lợn. Lợn cắp nách được thả rông xung quanh nhà, không được cho ăn cũng không được tắm rửa mà tự kiếm ăn, ngủ ngoài vườn. Lợn con được lợn mẹ sinh ra rồi lại tiếp tục cách sinh tồn như vậy. Vì phải sống như vậy từ khi sinh ra nên lợn cắp nách có sức đề kháng rất tốt.

Xem thêm >> http://dulichsapalaocai.net/dia-diem-du-lich-sapa/nhung-diem-den-hap-dan-nhat-khi-du-lich-sapa/

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách

 

Thịt của lợn cắp nách thơm ngon, dai, chắc thịt chứ không hôi và mủn như thịt được nuôi bằng cám công nghiệp nên được coi là loại đặc sản mà khách du lịch đi tour đi sapa đến đây nhất định phải thưởng thức và mua về làm quà hoặc để ăn dần.

Ngoài những món thông thường thì lợn cắp nách ở Sapa còn được chế biến thành rất nhiều món lạ: lợn cắp nách quay nguyên con, xiên thịt nướng, lòng lợn luộc nhâm nhi với rượu táo mèo…

Lợn cắp nách quay nguyên con

Lợn cắp nách quay nguyên con

Lợn cắp nách ở Sapa được người dân tộc miền núi bày bán phổ biến ngoài chợ, dọc đường nên bạn có thể dễ dàng mua được.

Lợn cắp nách được bán nhiều ngoài chợ

Lợn cắp nách được bán nhiều ngoài chợ

Còn gì tuyệt vời hơn khi đến thị trấn Sapa hè này thưởng ngoạn cảnh đẹp mê hồn của núi rừng nơi đây, vừa khám phá nét ẩm thực nhiều màu sắc đặc biệt là những món ăn từ thịt lợn cắp nách. Nhâm nhi đĩa lòng lợn với chén rượu táo mèo tại nhà của người Thái, buổi tối lang lang ra khu đồ nướng thưởng thức những xiên thịt lợn cắp nách nướng kẹp lá móc mật thơm ngon hay là vào nhà hàng gọi một đĩa thịt lợn cắp nách quay nguyên con là những cách mà bạn có thể thưởng thức loại lợn được nuôi hoàn toàn tự nhiên này.