Du lịch Sapa – Thăm làng homestay bản Tả Van Giáy

Tả Van Giáy - Làng homestay ở Sapa

Homestay chắc chắn không còn xa lạ với khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài và các bạn trẻ du lịch bụi. Bản Tả Van Giáy ở thung lũng Mường Hoa có lẽ chính là nơi bắt nguồn của mô hình homestay nổi tiếng ở Sapa.

Tả Van Giáy - Làng homestay ở Sapa

Tả Van Giáy – Làng homestay ở Sapa

Ý tưởng homestay đến từ ông Hoàng Văn Mục – một cựu chiến binh người Giáy. Năm 1997, ông Mục do có một người bạn là hướng dẫn viên du lịch, thường đưa khách tới tham quan thung lũng Mường Hoa, nên ông nảy ra ý tưởng đón những người khách nước ngoài đến nhà mình ở bản Tả Van Giáy, xã Tả Van để nghỉ ngơi, ăn uống. Lúc đầu bà con hàng xóm bàn tán, xì xào nhưng ông vẫn quyết định làm bởi thấy việc đó không có gì sai và cũng để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

 

Bắt đầu bằng sự bỡ ngỡ và rất nhiều khó khăn với những đoàn khách đầu tiên: những ngày đầu tiên, vợ chồng ông chỉ có hai chiếc cót đựng lúa để trải trên nền đất cho khách ngủ, ông bà cũng phải thức đêm đốt lửa sưởi ấm cho khách. Hay để chống muỗi, ông Mục phải lên rừng kiếm lá thơm, đốt khói để đuổi muỗi hay lên rừng chặt gỗ dựng nhà tắm kín đáo cho khác. Và khó khăn nhất là rào càn ngôn ngữ, muốn giao tiếp với du khách đều phải nhờ đến hướng dẫn viên du lịch.

Khách du lịch trải nghiệm cuộc sống nơi bản làng

Khách du lịch trải nghiệm cuộc sống nơi bản làng

Bấm vào đây để tham quan nhà thờ cổ Sapa.

Vượt qua tất cả những khó khăn trước mắt và cũng dần dần quen với cách làm mới này, mà gia đình ông đã dần thoát nghèo và được nhiều và con trong bản và những làng xã lân cận sang học hỏi theo. Mỗi lần có người hỏi kinh nghiệm làm “homestay” ông bà đều chỉ bảo hết sức nhiệt tình. Theo ông Mục, đầu tư không quá tốn kém, quan trọng nhất là thái độ, cách cư xử của mình với khách, phải tận tình và sẵn sàng phục vụ. Ngày nay, tham quan bản Tả Van Giáy không khỏi ngạc nhiên trước quang cảnh ở đây. Không còn là những căn nhà lụp xụp nữa mà thay vào đó là những ngôi nhà gỗ pơ mu truyền thống bình dị, mộc mạc nhưng khang trang lịch sự. Bên trong nhà, tất cả mọi thứ đều được sắp xếp gọn gàng, hài hòa với khung cảnh thiên nhiên, lại rất đầy đủ tiện nghi để đáp ứng những yêu cầu của khách du lịch.

Xem thêm kinh nghiệm du lịch homestay Sapa tại: http://dulichhalongsapa.com/cam-nang-du-lich-sapa/kinh-nghiem-du-lich-homestay-sapa/ để có một chuyến đi lý thú.

Đến Tả Van Giáy, du khách có thể thưởng thức các món truyền thống như gà đồi nướng, thịt lợn bản, các loại bánh lá, xôi ngũ sắc, xôi nếp, món khẩu nhục hay “khẩu dù”. Hay thưởng thức hương vị đậm đà của rượu ngô, rượu táo mèo và đặc biệt là rượu làm từ mận đỏ chỉ có ở xã Tả Van. Không những thế, du khách còn được hướng dẫn để tự mình chuẩn bị bữa ăn bằng những sản vật sẵn có của núi rừng. Nếu có hứng thú, du khách cũng có thể theo dân bản lên rừng lấy măng, hái rau dại, câu cá suối hoặc bắt gà thả đồi. Tất cả tạo nên những trải nghiệm thú vị, và không thể quên với du khách.

Homestay cũng được đánh giá là hướng đi bền vững cho ngành du lịch Sapa, giúp quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam tới các nước bạn.

Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra trong chuyến đi “homestay” của mình bạn cần biết một số lưu ý về phong tục của dân tộc ở Sapa. Xem chi tiết tại: http://dulichsapa360.com/cam-nang-du-lich-sapa/mot-luu-y-ve-phong-tuc-cua-dan-toc-o-sapa/