Sapa – xứ sở của đào rọ

Đào rọ Sapa

Một vùng miền núi mà được đưa vào khai thác du lịch trong nhiều năm nay, một trong ba địa điểm du lịch miền bắc mà cả khách du lịch trong nước và nước ngoài đi du lịch ghé qua, đó là du lịch hạ long – du lịch hà nội – du lịch sapa. Nói đến Sapa người ta không chỉ nghĩ đến cá hồi Sapa mà còn nghĩ đến rất nhiều loại hoa quả ngon nữa.

Hai bên các ngả đường dẫn tới trung tâm thị trấn Sa Pa có rất nhiều cây đào đang vào mùa quả chín, đặc biệt là đoạn thuộc Quốc lộ 4D (từ xã Trung Chải tới thị trấn Sa Pa). Mặc dù vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, người trồng đào Sa Pa thường chặt những gốc đào cổ thụ để bán đi khắp các tỉnh, thành. Tuy nhiên, vẫn có nhiều gia đình ý thức phát triển giống đào quý, nên vào mùa đào chín, những cây đào giống mới đang cho trái ngọt.

Đào là giống cây hợp với thời tiết và thổ nhưỡng Sa Pa, những ngày xuân khi có dịp lên Sa Pa, chúng ta có thể thấy hai ven đường rực rỡ sắc hoa đào, thi nhau đua nở. Đến khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, những cây đào lại “trả công” cho chủ nhân bằng rất nhiều quả ngọt.

Chị Hằng, một người trồng đào lâu năm trên đất Sa Pa cho biết: Thời tiết năm nay thuận lợi, nên đào cho quả nhiều, to và chín đúng vào dịp khách du lịch đến với Sa Pa đông nên giá bán cũng khá cao, khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg. Gia đình chị hiện có trên 10 gốc đào, năm nay ước tính thu được tiền triệu từ việc bán đào quả.

Đào Sa Pa rất được du khách ưa chuộng. Chị Vân, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Mình rất thích thưởng thức những quả đào Sa Pa mỗi khi có dịp, ngoài yếu tố đảm bảo vệ sinh do người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đào Sa Pa còn hấp dẫn bởi hương vị đậm đà đặc trưng mà không nơi nào có được.

Đào rọ Sapa

Đào rọ Sapa

Sapa vào hạ lúc nào cũng hấp dẫn người miền xuỗi với những vườn đào trĩu quả trong các bản quanh thị trấn. Quả đào sapa chính hiệu chỉ to gần bằng cái chén mắt trâu, căng tròn, được bao phủ một lớp lông mỏng màu cẩm thạch, pha lẫn những vết màu huyết dụ lấm chấm đen. Vị chua thanh, chát chát, ngòn ngọt, mùi thơm đặc vị không lẫn vào đâu được…

Tour Sapa 2 ngày khuyến mại xem tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-2-ngay-gia-re/

Đào Sapa được bán rải rác bên vệ đường thị trấn, nhưng chủ yếu là đưa tới chợ Sapa bằng lờ củ, sọt, rọ trên vai người Mông, trên xe thồ; nhiều thì bằng xe ô tô. Quả đào được xếp hình tháp, nằm phủ kín các vỉa hè phố chợ. 

Nhưng bạn nhớ mua chiếc rọ để đựng đào mang về chứ không nên đựng bằng túi nilông. Nhiều người ngại không muốn mang những rọ đào nên đựng đào bằng túi nilông hay những chiếc thùng giấy, khi về đào hầu như không còn nguyên vẹn dập nát, màu xám xịt…bỏ đi gần hết.

Đào Sapa tươi giòn như tinh hoa của đất trời nơi miền cao Tây Bắc. Mỗi lần tới Sapa vào mùa đào rộ hẳn mỗi du khách sẽ không ngần ngại để chọn cho mình 1 giỏ đào “tiên” về làm quà, món quà quý từ những con người nơi rẻo cao

Tham quan thắng cảnh Hang Tiên Sapa