Du lịch Sapa tham gia lễ hội Xuống Đồng của dân tộc Tày

Lễ hội xuống đồng Sapa

Lễ hội xuống đồng đầu xuân của đồng bào dân tộc Tày, Dao xã Bản Hồ- Sa Pa (Lào Cai) khai hội sáng ngày mồng 8 Tết ( ngày 2/2) đã thu hút rất đông nhân dân địa phương và du khách thập phương, có rất nhiều khách du lịch nước ngoài đã đến dự vui và khám phá nét văn hoá đặc sắc của đồng bào vùng núi cao phía bắc.

Địa điểm mở hội thường ở giữa cánh đồng, gần bờ suối. Các dòng họ trong các bản đều phân công lo các phần việc chuẩn bị mở hội như: Chọn cây song để kéo co, chọn cây còn, lễ vật cúng chung… Đêm 30 tết, khi gà gáy canh một, đại diện các dòng họ cùng ông mo làm lễ rước nước thiêng về bản. Nước được chọn lấy ở nơi mạch nước đang tuôn chảy đầu nguồn suối “Hin đón”. Sau khi gạn lấy đầy bầu nước chung của bản và các ống nước mới của gia đình, nam nữ thanh niên còn vui vẻ té nước ướt khắp người nhau. Trong tiếng chiêng rộn rã, đôi nam nữ thận trọng khiêng quả bầu đựng nước được trịnh trọng đặt trên bàn cúng của ông mo. Sáng ngày mở hội, ông mo được một đoàn người đánh chiêng, trống rước xuống đồng làm lễ. Đi đầu là người đánh chiêng, hai người thổi kèn loa gỗ, theo sau là ông mo, đôi nam nữ bê mâm cúng của ông mo và bầu nước nguồn, đi sau cùng là hai người khiêng trống, vừa đi vừa đánh…

Một hồi chiêng vang lên, lễ cúng mở hội bắt đầu…. Thầy mo trịnh trọng đọc bài cúng cột còn, cầu người yên vật thịnh, cầu ném trúng phông còn. Cúng xong thầy mo trao 2 quả còn cho một bà già (người trực tiếp đánh trống xoè). Bà già tung chuyền hai quả còn cho một đôi nam nữ đẹp, khoẻ, chưa vợ, chưa chồng. Đôi nam nữ này sẽ là đôi đầu tiên ném còn qua phông còn, mở đầu cuộc vui. Chàng trai ném còn qua phông, thiếu nữ bắt lấy rồi tung còn cho các chàng trai. Ai ném còn thủng phông, người đó sẽ được thưởng ba vuông vải đỏ, và quả còn ném trúng phông sẽ được ông mo rạch ra, lấy hạt bông, hạt thóc trộn với thúng thóc rang tung lên đám đông người dự hội. Mọi người chen lấn, xô đẩy nhau, đưa vạt áo hứng cho bằng được ít hạt thóc rang, mong nhận được phần nhiều. Đến cuối ngày, nếu phông còn chưa thủng phải tổ chức dùng súng kíp bắn thủng. Nếu không sẽ mất mùa.

Xem thêm lễ hội Sắc xuân Tây Bắc Sapa

Lễ hội xuống đồng Sapa
Lễ hội xuống đồng Sapa

Phần lễ được bắt đầu từ tục rước đất, rước nước. Đoàn rước bao giờ cũng đi từ rất sớm khi trời còn chưa rõ mặt người. Trong đoàn gồm có: thầy cúng, đội trống, đội khèn, hai đôi nam nữ chưa vợ chưa chồng khiêng kiệu rước. Kiệu rước được trang trí sặc sỡ nhiều mầu theo biểu tượng âm dương ngũ hành. Đi đầu đoàn rước là thầy cúng, người được dân bản giao trách nhiệm là sứ giả để giao tiếp với thần linh, trên tay thầy cầm cây nêu biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở. Đi sau là kiệu rước nước, nước được đựng trong hai ống bương to một ống bố và một ống mẹ. Tiếp đến là kiệu rước đất, đất thiêng được lấy từ trên núi cao gọi là đất mẹ.

Xem các tour Sapa giá tốt tại: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa/

Sau đó là các mâm lễ để dâng các vị thần linh. Lễ vật gồm một mâm quả còn (bên trong các quả còn có đựng các hạt giống), mâm xôi 7 màu, bánh dày ngũ sắc và thủ lợn, gà luộc, hoa quả… Đội chiêng trống đi hai bên thầy cúng nổi chiêng trống để thầy cúng giao linh với thần linh. Khi đoàn rước về đến địa điểm làm lễ, thầy cúng ra hiệu cho đội nhạc lễ tấu lên ba hồi kèn trống vang vọng cả núi rừng, trời đất, tiếp đó thầy cúng thực hiện nghi lề cúng. Thầy khấn và phun nước làm phép để xua đuổi ma quỉ, xua đuổi điều không may, rồi thầy tung lộc (là các hạt giống) của thần linh cho dân bản.

Phần hội được bắt đầu bằng các điệu múa và các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc của người Tày, người Dao. Nhưng nổi bật nhất, vui nhất, nhiều người tham gia nhất là những màn xoè, khi tiếng kèn trống vang lên các cô gái Tày mở đầu màn xoè với những động tác xoè duyên dáng, điệu nghệ mời mọi người tham gia, vòng xoè cứ rộng mãi đi đều trong tiếng kèn, tiếng trống dập dìu.

Khi các màn xoè kết thúc mọi người lại đổ tới khu chơi trò chơi. Các trò chơi ở đây đa số là trò chơi dân gian. Đầu tiên là trò chơi ném còn, hai đôi nam thanh nữ tú được vinh dự ném quả còn đầu tiên, sau đó tất cả mọi người đều được tham gia. Trò chơi ném còn được tiếp tục cho đến khi quả còn được ai đó ném qua vòng. Phần tiếp theo trong lễ hội xuống đồng Sapa là các trò chơi như đẩy gậy, kéo co, đánh quay, đánh bóng, bịt mắt bắt dê, leo cột mỡ…

Tham khảo: Cổng trời Sapa hấp dẫn du khách

Hội xuống đồng Bản Hồ- Sa Pa tiếp thêm sinh lực mới cho người dân trong sản xuất và xây dựng, gìn giữ bản sắc văn hoá.