Lễ quét làng – nét văn hóa đặc sắc Sapa

Lễ quét làng Sapa

Đến Sapa vào mùa du lịch cuối năm, bạn có cơ hội tham gia những lễ hội độc đáo của đồng bào nơi đây. Mỗi lễ hội đặc trưng cho nét văn hóa của từng dân tộc thiểu số, lạ và vô cùng thú vị. Một trong những lễ hội mà du khách không nên bỏ qua là lễ quét làng của dân tộc Xá Phó. Trong chuyến du lịch Sapa, lễ hội quét làng sẽ diễn ra vào ngày ngọ, mùi tháng hai âm lịch.

Xem thêm các tour du lịch Sapa

Theo quan niệm của người Xá phó Sapa, tháng hai là tháng ma đói ma làng về đây phá hoại dân, vì thế họ tổ chức lễ hội quét làng để năm mới được bình yên, hoa màu  tươi tốt, súc vật nuôi không bị chết.

Tương truyền rằng xa xưa ở bản này có ma quấy nhiễu dân nhiều lắm.Mọi người trong làng ốm đau, chữa trị mãi vẫn không khỏi. Hoa lúa mất mùa làm cuộc sống càng khó khăn.Lúc đó, có một người xưng là con của thần tiên và người đã đến đây giúp đỡ.Cậu đã giúp người dân làng này làm lễ cúng xua đuổi bệnh tật, ma tà. Bệnh dịch trong làng khỏi hẳn. Từ đó đến nay, người dân làng lấy ngày mùng 2 tháng 2 làm lễ quét làng.

Tham khảo: Dịch vụ tắm lá thuốc Sapa

Thời điểm bắt đầu lễ hội, mọi người dân trong làng, mỗi người mang theo một bát gạo, một con gà, hương, rượu đến bãi đất trống trong làng mổ làm lễ cúng.Tới ngày đã định, tất cả đàn ông trong làng mang tất cả lễ vật ra một bãi trống đầu làng.Theo sự phân công, những người đàn ông khoẻ mạnh nhanh nhẹn cùng nhau mổ lợn, gà, dê, chó.

Lễ quét làng Sapa
Lễ quét làng Sapa

Các thầy cúng tay cầm kiếm gỗ, một cành lá đao, mặt bôi nhọ chia nhau vào từng thôn làm lễ quét nhà cho cả làng. Vào nhà dân, thầy cúng rót một chén rượu đặt vào bàn thờ của gia đình, lầm rầm đọc tên tuổi tất cả những người trong nhà đó. Thầy cúng dùng kiếm gỗ múa khắp nơi trong nhà, gia đình cử một người đi sau dùng ngô để cả bắp nướng sau đó rẽ hạt tung qua đầu thầy cúng.

Đặc sản thịt gừng Sapa xem tại: http://dulichsapalaocai.net/am-thuc-sapa/dac-san-sapa-thit-gung/

Lúc này, các lễ vật đã được làm xong. Dê, chó, lợn được xếp lại trong mâm tượng trưng với chiếc đầu, bốn chân, đuôi quay theo hướng tốt, xung quanh đặt các bát gạo của từng gia đình. Thầy cúng bày tám đôi đũa, tám chiếc bát, tám chén rượu, các a pờ ngồi xếp hàng ngang trước mâm lễ lầm rầm khấn.

Lời cúng là những tên của loài ma theo quan niệm của họ được gọi về hưởng lễ, sau đó ra đi để không làm hại con người. Cuối cùng, mọi người cùng nhau ăn uống vui vẻ. Các thức ăn cúng ma đều phải ăn hết không được mang vào trong làng. Thầy cúng lấy cành tre cắm xung quanh bãi đất sau đó lấy đuôi và tai chó cắm xuống đất nhằm không cho ma vào làng làm hại người. Thầy cúng đốt một đống lửa và bước qua, sau đó đi về nhà. Bắt đầu từ ngày hôm đó, dân làng kiêng không cho người ngoài vào nhà. Sau ba ngày, mọi sinh hoạt lại như cũ.

Các lưu ý khi đi Sapa Xem tại đây

Du lịch Sapa, du khách sẽ hiểu hơn về những tín ngưỡng, văn hóa các đồng bào dân tộc tuy thô sơ, dân dã nhưng mang nét thuyền thống đặc sắc vô cùng.