Ruộng bậc thang Sapa

Ruộng bậc thang SaPa: “Top 7” ruộng bậc thang kỳ vỹ nhất thế giới (Dân trí) – Tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) vừa công bố 7 thửa ruộng bậc thang đẹp, kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới do bạn đọc của tạp chí này bình chọn, trong đó có tên Sa Pa của tỉnh Lào Cai (Việt Nam)
Bảy ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới gồm: Banaue (Philippin); Yuangyang (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc); Ubud (Ba li, Inđônêxia); Annapurna (Nê pan); Mae Rim (Chiềng Mai, Thái Lan); Sa Pa (tỉnh Lào Cai, Việt Nam ) và Long ji (Quế Lâm, Trung Quốc).

ruong-bac-thang-sapa

ruộng bậc thang sapa

Giới thiệu về ruộng bậc thang và vùng du lịch Sapa nổi tiếng của Việt Nam, Travel and Leisure viết: “Với cảnh quan tuyệt vời trông giống như chiếc thang leo lên bầu trời của những thửa ruộng bậc thang, Sa Pa đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách của Việt Nam”.

Du khách tham gia hành trình bằng xe lửa từ Hà Nội lên thành phố Lào Cai rồi đi ô tô vào thăm những điểm du lịch Sapa trước khi ngoạn cảnh những đồng lúa vào mùa và chiêm ngưỡng những cô gái Mông, Dao… với trang phục đầy màu sắc và hiếu khách. Là vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới gió mùa và phải chờ nước mưa đổ xuống (đồng bào ở đây gọi là mùa nước đổ), vùng cao Lào Cai cũng như một số tỉnh Tây Bắc đến tháng 5-6 hằng năm mới vào vụ gieo cấy lúa. Đây là thời gian xuất hiện những cảnh đẹp nhất mùa hè trên những cánh đồng ruộng bậc thang lượn quanh ngọn núi cao của Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai.

Ruộng bậc thang ở Lào Cai có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay tài hoa của người Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy, Tày, Xa Phó… đời này nối tiếp đời kia tạo ra. Những cánh đồng bậc thang không chỉ là tuyệt tác mà còn là những bồ thóc di động của đồng bào các dân tộc miền núi. Đây là phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch Sapa độc đáo cho Lào Cai từ nhiều năm nay.

Ruộng bậc thang ở Lào Cai còn là điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế và du khách các tỉnh phương Nam mỗi khi lên vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Những đường nét, mảng màu không chủ đích của những “nghệ sĩ” nông dân SaPa hút hồn bao du khách.

Xem thêm: 10 điểm du lịch hấp dẫn ở Sapa

Advertisement

Trackbacks/Pingbacks

  1. Hà Nội – Sapa – Du Lịch Dã Ngoại - Du Lịch Sapa | Du Lịch Sapa - December 27, 2013

    […] mòn suống thăm bản người dân tộc H’mông và suối Mường Hoa, và những thửa ruộng bậc thang trùng […]

  2. Khám phá bãi đá cổ Sapa - Du lịch trong nước - April 21, 2015

    […] cổ xưa, một cảm giác thư thái và thanh bình.  Xen lẫn giữa những cánh đồng ruộng bậc thang  Sapa hùng vĩ và ngút ngàn có hơn 200 tảng đá lớn nhỏ khác nhau nằm rải rác được […]

  3. Mùa nước đổ Sapa | Tạp chí du lịch - May 8, 2015

    […] Ruộng bậc thang Sapa vào mùa nước đổ trông như một bức tranh sơn mài tuyệt đẹp khiến nức lòng du khách. Những ruộng bậc thang xếp dần lên cao vút trông như những nấc thang dẫn lên trời.  Những thửa ruộng lấp loáng nước trong ánh chiều tà trông như những bức họa của màu sắc và ánh sáng làm cho bức tranh Sapa thêm tuyệt đẹp và độc đáo. Đặc biệt, khung cảnh cấy hái nhộn nhịp của bà con nơi đây như một điểm nhấn thêm vào bức tranh sơn dầu đó, làm cho bức tranh càng thêm phần sinh động hơn, đặc sắc hơn. […]