Heo bản nướng mè – đặc sản Sapa.

Thịt lợn nướng mè - đặc sản Sapa

Ở độ cao trên dưới 1.600 m so với mặt biển, Du lịch Sapa có những điều kiện lý tưởng cho một vùng du lịch sinh thái. Buổi sáng Sapa ẩn mình trong khói sương, khi nắng lên lại hớn hở rực rỡ như đón xuân. Đến trưa mặt trời đứng bóng , không khí bao trùm khắp đó đây hương sắc của mùa hè. Buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống, Sapa gói mình trong se lạnh. Đến đêm khi khí lạnh từ các đỉnh núi tỏa xuống, du lịch Sapa mang cái giá lạnh của mùa đông, đôi khi lại có tuyết rơi lả tả nhẹ nhàng như cánh hoa.

Du lịch Sapa 360 là vùng đất thiên nhiên phân biệt rõ rệt bốn mùa trong năm nên mỗi mùa luôn được biểu trưng bằng những sản phẩm riêng biệt và độc đáo.

Là xứ lạnh, đặc sản nổi nhất của sapa là các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su… Mỗi năm, du lịch Sapa xuất đi khắp nước cả chục nghìn tấn quả su su. Nhưng du khách vẫn đồn nhau rằng ăn su su luộc ngay tại sapa mới là ngon nhất.

Heo bản nướng mè

Heo bản vốn được nuôi tự nhiên. Chúng vào rừng tìm rau củ ăn. Hiếm hoi lắm chủ nhà mới nấu cám, cơm cặn cho ăn. Heo vận động thường xuyên, di chuyển theo địa hình đồi núi nên thịt săn chắc, lớn chậm. Heo bản nặng lắm cũng tầm 20 kg, thường thì chừng 10-12 kg là đem đi thịt phục vụ tiệc tùng. Phần dư thì gác bếp hoặc ướp muối và lá rừng rồi bỏ vào khạp ăn dần dần. Có khách, chủ nhà mới làm món heo nướng mè, vừa thay đổi khẩu vị cho cả nhà vừa phục vụ du khách.

Thịt lợn nướng mè - đặc sản Sapa

Thịt lợn nướng mè – đặc sản Sapa

Chọn thịt để nướng tùy theo sở thích, nếu thực khách thích béo thì chọn sườn non hoặc ba rọi, nếu ăn không béo thì chọn sườn cốc lết hoặc thịt thăn, nếu thích “nửa nạc nửa mỡ” thì nạc dăm là số một. Các bạn có thể tham khảo tour du lịch Sapa Lào Cai để thưởng thức những đặc sản nơi này. Đến du lịch Sapa được thưởng thức món thịt heo bản nướng mè Sapa quả là tuyệt vời, món này bạn ăn một lần nhớ mãi không quên, cái vị ngọt thịt, thơm và béo ngậy của thịt heo quả là khó quên.

Thịt rửa sạch, để ráo, cắt miếng mỏng, bản lớn rồi đập cho miếng thịt mềm trước khi ướp. Người ta làm hỗn hợp xốt ướp với các gia vị tỏi, hành, sả băm nhuyễn, bột nêm, bột ngọt, nước mắm, nước đường đặc, đặc biệt phải có dầu mè và mè trắng. Nêm nếm vừa ăn.

Ướp thịt đến khi ngấm gia vị rồi đem nướng. Nướng trên bếp than là ngon nhất. Nướng xong, thịt được cắt thành từng miếng nhỏ, vừa miệng ăn. Thịt lẫn một chút mỡ ăn beo béo chứ không quá béo như thịt heo công nghiệp. Vị ngọt đậm đà của thịt vẫn còn nguyên hòa quyện vào mùi mè vừa vàng tới, thơm lừng. Món này ăn với xôi nếp nương thì ăn quên cả no.

Cá suối Sapa.

Không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên, thành phố mờ sương này còn thực sự hấp dẫn du khách bởi những đặc sản từ…cá. Thoạt nghe chắc hẳn sẽ có nhiều người không tin bởi lẽ Sapa là một huyện miền núi, địa hình toàn núi cao thì làm gì có cá…

Du khách đến Sapa không thể không thưởng thức món cá suối Sapa – một đặc sản khó quên ở nơi đây. Các bạn có thể du lịch hè tại sapa để thưởng thức và cảm nhận nét đẹp thiên nhiên và con người nơi đây, đặc biệt là những món ngon của Sapa.

Không chỉ đẹp bởi cảnh sắc thiên nhiên, thành phố mờ sương này còn thực sự hấp dẫn du khách bởi những đặc sản từ…cá. Thoạt nghe chắc hẳn sẽ có nhiều người không tin bởi lẽ Sapa là một huyện miền núi, địa hình toàn núi cao thì làm gì có cá. Thế nhưng, điều thú vị của món cá của Sapa là những loài cá sống ở những khe suối. Cá suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Sapa thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao. Điều đặc biệt là cá suối không hề có vị tanh. Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Cá suối rán lên, đầu, đuôi và vây ròn tan trong miệng, trong khi mình cá tròn lẳn lại vẫn giữ được thớ dai dai của loài cá miền sơn cước.