Những sản vật nơi núi rừng Sapa

Rau dớn đặc sản núi rừng Tây Bắc

Nằm ở phía Đông – Tây Bắc của Tổ Quốc, một Sapa nhỏ bé hiện lên giữa núi rừng Tây Bắc. Sapa hiện lên như chốn bồng lai tiên cảnh bao quanh bởi sương mù và mây. Hằng năm, Sapa thút hút hàng triệu du khách đến du lịch, khám phá vùng đất trong sương.

Nổi tiếng là nơi có vùng khí hậu mát lạnh quanh năm. Với thời tiết này, thực vật tại vùng núi rừng Sapa cũng rất phong phú. Cũng từ đây, đã có rất nhiều loại rau rừng đã trở thành đặc sản và được rất nhiều du khách yêu thích.

1. Măng sặt Sapa

Măng Sặt xào thịt bò

Măng Sặt xào thịt bò

Đến với Sapa vào mùa xuân, chắc chắn du khách sẽ được người dân nơi đây tiếp đãi là món măng Sặt. Măng sặt thường mọc trên những ngọn núi cao, mọc thành từng khóm to. Vào cuối đông đầu xuân, những cô gái người dân tộc vai đeo gù cùng nhau lên núi tìm măng. Sau khi măng được hái về, còn phải bóc vỏ đến khi lõi măng trắng ngần lộ ra. Những lõi măng trắng sau khi lộ ra sẽ được đem đi chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Món măng om xương, măng xào thịt bò, măng luộc chấm tương, măng nướng than hoa… đều là những món ăn không thể bỏ qua. Sau khi thưởng thức món đặc sản măng sặt này, rất nhiều du khách đã tìm mua về làm quà biếu gia đình, ban bè.

2. Rau dớn

Rau dớn đặc sản núi rừng Tây Bắc

Đặc sản chỉ có tại núi rừng Sapa – rau dớn

Rau dớn chỉ mọc tại các vùng núi phía Tây Bắc. Lá cây có hình dáng giống như cây dương xỉ hay thấy của vùng đồng bằng. Rau dớn hay mọc tại các khe suối, dưới các tán rừng ẩm thấp nên rất khó trồng. Chính vì khó trồng, nên loại rau này không được bán tràn lan tại các nhà hàng hay các khu chợ trong thị trấn Sapa. Nếu muốn thưởng thức món ăn này, vào dịp lễ du khách có thể đến thăm nhà của cộng đồng người dân tộc H’mông… chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức món đặc sản này. Rau dớn được chế biến thành rất nhiều món: luộc, xào với tỏi, làm nộm, nấu cùng với thịt…

3. Rau sắng

Rau sắng, thực phẩm bổ dưỡng nơi núi rừng

Thực phẩm bổ dưỡng nơi núi rừng Tây Bắc – rau Sắng

Khác với các loại rau khác là thân mềm, rau sắng là loại cây thân gỗ chỉ mọc tại các vùng núi. Người dân nơi đây hái những cành lá non về làm thực phẩm. Rau sắng có rất nhiều tên gọi như cây mỳ chính, ngót rừng, ngót quế, pắc van…Rau sắng được thu hoạch nhiều nhất vào mùa xuân, lúc này những chồi lá non mọc lên rất nhiều. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ rau sắng: xào tỏi, nấu canh tôm, gà… Nhưng có lẽ đặc biệt nhất vẫn là món rau sắng nấu thịt thêm chút mẻ chua, ăn trong mùa đông lạnh giá quả không gì sánh bằng. Hiện nay, rau sắng được bán rất rộng rãi tại các khu chợ trong thị trấn Sapa. Không chỉ thơm ngon, rau sắng còn có độ dinh dưỡng rất cao.