Sapa – Thiên đường của Mận

Mận Tam Hoa - đặc sản vùng cao nguyên Bắc Hà, Sapa

“Xứ sở trong sương” – Nghe đến cụm từ này, du khách chắc chắn sẽ nhận ra đó chính là Sapa. Đến với Sapa, sẽ cảm nhận được không khí trong mát quanh năm, không khói bụi như thành thị. Du lịch Sapa, du khách sẽ có cảm giác yên bình, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh. Ngoài ra, đến Sapa du khách sẽ được thưởng thức “Mận” loại quả đặc sản của Sapa.

Có thể nói, Sapa như là thiên đường của các loại mận: mận vàng, mận đỏ, mận Tam Hoa, mận Hậu… 

Mùa hè đã đến, những tiếng ve kêu râm ran cả các dãy phố. Trên các dãy phố hay những khu chợ của thành phố, những sọt mận được bày bán rất nhiều. Có rất nhiều loại mận từ các địa phương khác nhau: Hà Giang, Mộc Châu… hay có cả của Trung Quốc. Vậy, tại sao du khách không đến Sapa mùa hè? Có thể ngắm cảnh núi đồi hùng vĩ và thưởng thức “mận” loại quả đặc sắc của Sapa.

1. Mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa, sản vật của vùng cao nguyên Bắc Hà, Sapa. Loại quả này được trồng trên các đồi núi cao. Loại mận này từ lâu đã trở thành món quà vặt vào hè của người dân nơi thành thị. Nhắc đến loại quả này, ai cũng biết đến của Sapa, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của loại quả này. Giống mận tam hoa do kỹ sư nông nghiệp Vũ Đức Lợi, huyện Bắc Hà lai tạo. Để tạo ra Mận Tam Hoa, phải chiết ghép giữa giống mận chua của Sapa với mắt mầm giống mận ngọt của Trung Quốc của Nông trường Hoành Bồ (Quảng Ninh) du nhập về Việt Nam. Để ngày nay, du khách có thể thưởng thức giống mận Tam Hoa tuyệt ngon này. Mận có màu hồng tím, vỏ dày rất dễ vận chuyển xa, ăn giòn và rất ngọt.

Mận Tam Hoa - đặc sản vùng cao nguyên Bắc Hà, Sapa

Đặc sản vùng cao nguyên Bắc Hà, Sapa – Mận Tam Hoa

Mận thường chín vào khoảng cuối tháng 6 đầu tháng 7. Đây là thời điểm rất nhiều du khách được nghỉ ngơi. Vậy hãy đặt ngay cho mình một chuyến hành trình du lịch Sapa. Cùng ngắm cảnh, thưởng thức những quả mận Tam Hoa tươi ngon.

2. Mận Hậu Sapa

Mận Hậu đặc sản tại vùng Ô Quy Hồ Sapa

Mận Hậu đặc sản tại vùng Ô Quy Hồ Sapa

Nhắc đến mận Sapa, chắc chắn không thể bỏ qua mận Hậu. Mận Hậu không phải trồng trên các cao nguyên vùng cao như mận Tam Hoa, mà được trồng rất nhiều ở tại Ô Quy Hồ. Chính vì vậy, du khách rất dễ đến thăm những khu vườn mận Hậu chín, thơm nức. Loại mận này có vỏ màu xanh, quả nhỏ, có cái vị chua nhôn nhốt, hơi chát một chút thôi, hạt nhỏ và rất róc hạt. Chính vì cái vị chua nhôn nhốt, mà loại quả này rất được lòng của du khách. Đến với vườn mận, du khách sẽ được ngắm những chùm mận chín mọng nặng trĩu cành. Đến đây, du khách sẽ được tự tay hái những trái mận chín căng bóng trên cây. Chắc chắn, sẽ ngon hơn rất nhiều khi thưởng thức dưới miền xuôi.

Chắc chắn, đến với Sapa mùa mận chín sẽ là một trải nghiệm thú vị với du khách.