Say men rượu ngô Bản Phố ở Bắc Hà

Công đoạn nấu rượu ngô Bản Phố khá cầu kỳ

Sapa bên cạnh rượu táo mèo, rượu Sán Lùng còn có rượu ngô Bản Phố khá nổi tiếng, thường được du khách nhắc tới mỗi lần đi du lịch Sapa.

Bởi khí hậu có mùa đông lạn kéo dài nên những người dân Bắc Hà gần như quanh năm chỉ trồng ngô. Ngô để nấu rượu phải là ngô nếp. Mặc dù năng xuất của loại ngô này không cao nhưng hạt lại thơm và chắc. Ngô sau khi chín già trên cây sẽ được người dân thu hoạch rồi để nguyên bắp đem phơi 1, 2 nắng sau đó đặt lên gác bếp để bảo quản lâu và dùng nấu rượu dần. Rượu ngô Bản Phố mà uống kèm với đồ nướng phố núi Sapa thì còn gì bằng.

Ngô nếp vàng ươm là nguyên liệu chính để nấu rượu ngô Bản Phố

Ngô nếp vàng ươm là nguyên liệu chính để nấu rượu ngô Bản Phố

Hương vị ngon hảo hạng của rượu ngô Bản Phố nằm ở trong men được làm từ hạt hồng mi – loại hạt nhỏ có màu đen, cùng loại với kê được trồng xen lẫn với lúa, ngô trên nương. Cứ sau 3 tháng, hồng mi được thu hoạch 1 lần và phơi khô. Sau đó, đồng bào H’Mông nghiền nát hạt hồng mi bằng cối đá rồi lọc lấy bột để nhào nước, nặn thành những chiếc bánh nhỏ. Bánh nặn xong được đặt trên rơm và phới ở nơi thoáng gió, ít nắng cho tới khi khô lại, chuyển sang màu trắng thì lại để lên gác bếp.

Tham khảo thêm về >> https://dulichsapa360.com/cam-nang-du-lich-sapa/kinh-nghiem-du-lich-sapa-tu-tuc/

Công đoạn nấu rượu ngô Bản Phố khá cầu kỳ

Công đoạn nấu rượu ngô Bản Phố khá cầu kỳ

Công đoạn nấu rượu ngô Bản Phố cũng khá kỳ công. Đầu tiên, luộc chín ngô, để nguội và trộn cùng bột men theo tỷ lệ nhất định rồi ủ kín từ 5 – 7 ngày. Sau đó, cho vào chưng cất theo cách truyền thống của dân tộc H’Mông

Khi nấu rượu phải dùng củi, lửa nhỏ và cháy đều, thêm nước để rượu không bị khô. Thông thường 3 lít rượu đầu sẽ được chủ nhà giữ lại để uống hay tiếp khách bởi nó nặng và thơm ngon nhất.

Nếu có chuyến du lịch Sapa 2 ngày giá rẻ (xem thêm) đến nhà 1 người dân trong bản chắc chắn bạn sẽ được mời uống chén rượu ngô thơm ngon, thấm đượm tình cảm của những người dân nơi đây.