Ẩm thực Sapa – Phần 2

Xôi ngũ sắc - Đặc sản Tây Bắc

Sapa không chỉ nổi tiếng với thịt trâu gác bếp hay đồ nướng. Sapa còn nổi tiếng với những món ngon sau du khách nên khám phá.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc, món xôi nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc. Đến Sapa mùa nào trong năm du khách cũng được thưởng thức món xoi ngu sắc. Tuy nhiên, đến Sapa mùa thu du khách vừa được thưởng thức món xôi ngũ sắc vừa được tham gia Tết cơm mới của đồng bào dân tộc nơi đây.

Xôi ngũ sắc - Đặc sản Tây Bắc

Xôi ngũ sắc – Đặc sản Tây Bắc

Sở dĩ xôi có tên là ngũ sắc cũng bởi loại xôi ngày có 5 màu. Mỗi màu lại mang ý nghĩa biểu trưng riêng, nhưng đều nói đến ý chí kiên cường của người dân nơi đây trong cuộc kháng chiến chống giặc. 5 màu xôi phổ biến: vàng, trắng, xanh, đỏ, tím. Để tạo ra những màu xôi bắt mắt, người dân nơi đây phải ngâm gạo cùng với một số loại cây rừng và tro bếp, không sử dụng bất kì loại phẩm màu nào. Xôi khi chín vừa có màu săc bắt mắt, vừa có mùi thơm ngào ngạt của nếp nương. Khi ăn xôi sẽ cảm thấy vừa dẻo vừa ngọt, để tăng thêm hương vị của xôi có thể ăn kèm cùng 1 chút muối vừng.

Lợn cắp nách nướng

Đặt chân đến một phiên chợ của Sapa, du khách dễ dàng thấy những chú lợn chỉ nặng tầm 10 đến gần 20 cân, được người dân kẹp bên hông để bán tại chợ. Để thưởng thức món lợn cắp nách ngon, du khách có thể ghé thăm một nhà hàng hoặc một nhà của người dân để thưởng thức. Tuy nhiên, khi đến nhà dân d khách sẽ được khám phá cách làm và nghe những câu chuyện trong lúc chế biến lợn của người dân nơi đây.

Lợn cắp nách nướng

Lợn cắp nách nướng

Để có món lợn cắp nách ngon, những con lợn chỉ nặng tầm 15 cân, khi ăn không bị dai quá hay mềm quá và thịt rất thơm. Lợn sau khi được mổ và làm sạch sẽ đem đi ướp với một số gia vị. Đặc biệt trong món lợn nướng không thể thiếu hạt mắc khén. Mắc khén giống như một loại hạt tiêu được sử dụng rộng rãi tại các tỉnh thành miền xuôi. Để cho lợn được ngấm gia vị phải đợi khoảng 1 tiếng. Trong lúc này, du khách sẽ được nghe rất nhiều câu chuyện đời sống của người dân và những ca khúc mang âm hưởng núi rừng Tây Bắc.

Khi lợn đã ngấm đều gia vị, lúc này thịt lợn sẽ được xiên vào những xiên que dài rồi đem đi nướng trên ngọn lửa than hoa. Lửa than phải đều thì thịt mới vàng và chín đều. Trong khi nướng, người dân thường quét một lớp mật ong và dầu lên da lợn để bên ngoài vàng ròn. Khi chín, thịt có mùi rất thơm thoang thoảng của các loại gia vị. Khi ăn, ngoài bì giòn tan trong miệng, thịt rất thơm và ngọt. Khi ăn có thể chấm cùng muối chấm chẻo. Một loại muối đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

Bên cạnh những món ăn này, còn rất nhiều món ăn khác đang chờ du khách khám phá.