Biển Sầm Sơn – Bức tranh phong cảnh hữu tình

Đền Hoàng MInh Tự

Với bờ biển chạy dài gần 6 km , bãi cát trơn nhẵn , thoai thoải , làn thanh thủy xanh cùng nhiều danh thắng nhuốm màu truyền thuyết , Sầm Sơn ( Thanh Hóa ) là điểm hẹn quyến rũ với nhiều du khách.Nhiều du khách chọn du lịch biển Sầm Sơn Thanh Hóa vì phong cảnh nơi đây không ồn ào mà cũng không buồn chán. Sầm Sơn luôn là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng nhất.

Nằm cách thành phố Thanh Hóa 15 km về phía Đông và cách Hà Nội khoảng 170 km , làng Núi Sầm Sơn cùng bãi biển dưới chân núi đã là khu nghỉ mát của các quan chức người Pháp và nổi tiếng khắp Ðông Dương ngay từ thời Pháp thuộc. Vua Bảo Ðại , ông vua sau cuối của triều Nguyễn cũng xây vi la riêng ở Sầm Sơn và luôn luôn về đây nghỉ dưỡng.

Xem thêm: Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa 3 ngày từ Hà Nội

thiên nhiên đã ưu ái , tặng thưởng cho nơi đây những điều thuận hoà nhất với đủ biển trời , núi non. Biển Sầm Sơn có bờ cát dài trơn nhẵn , thoai thoải dốc , với những con sóng nhấp nhô vỗ bờ , làn nước mát trong xanh. Rạng đông lên , đó là lúc những chiếc thuyền cá cược của ngư gia làng Núi phản hồi sau một đêm ra khơi. Chợ thuỷ sản họp ngay bên bờ biển râm ran ngôn ngữ cười của những người con hải phận , giọng còn đậm mùi muối.

Khi vàng lên cao , biển Sầm Sơn nhóng nhánh dát vàng , những con sóng vỗ bờ trắng xoá ôm lấy dải cát trơn nhẵn ánh lên trong nắng. Hoàng hôn xuống , biển lộng gió , mát rượi. Tiếng hò reo , vui đùa trên cát cùng với tiếng gió , tiếng sóng tạo nên một bản hòa âm mùa hạ rộn rã , thái hoà. Du khách có khả năng nô đùa với từng con sóng , trầm mình trong làn nước mát trong hay cùng nhau xây lâu đài cát rồi lại trả nó về với biển khi những đợt sóng lên cao… Biển đêm Sầm Sơn lại mờ ảo , thơm nức dưới bầu trời sao.

Dọc trên con đường sát bờ biển là san sát những cửa hàng , cửa hiệu rực rỡ ánh đèn cùng những sạp hàng bán đồ lưu niệm được làm từ các sản phẩm biển muôn màu sắc trên hè. Nếu không muốn bách bộ , du khách có khả năng chọn cách dạo biển với những chiếc xích lô mà lái xe ai nấy đều giàu lòng mến khách , Hòa mục và cởi mở. Bạn cũng có khả năng thuê xe đạp đôi để khám phá cuộc sống sôi động về đêm của thị xã Sầm Sơn.

Sẽ thật là thiếu sót khi đến với Sầm Sơn mà không thăm thú những danh lam – thắng cảnh , di tích lịch sử nổi tiếng. Đó là Mạch núi Trường Lệ chạy dài theo mép nước bốn mùa thông reo , là hòn Trống Mái văn hoa tình tứ , là đền Hoàng Minh Tự, đền Độc Cước , Cô Tiên uy nghi cổ kính; là Vọng Hải đài – nơi du khách có khả năng ngắm cả một vùng trời nước minh mông.ngoài ra còn hang con Moong, .……

Mỗi di tích đều mang trong mình một truyền thuyết nửa hư nửa thực. Núi Trường Lệ có nghĩa là nước mắt dài gắn liền với câu chuyện của một thiếu phụ bụng mang dạ chửa bị đại hồng thủy đánh trôi ra biển , được dân làng khóc thương và đắp nên nấm mộ nhấp nhô. Hòn Trống Mái với hai khối đá lớn hình đôi chim hướng mỏ về nhau được ra đời từ một mối tình chung thuỷ của đôi vợ chồng trẻ yêu nhau đến chết cũng không rời. Đền Độc Cước là nơi thờ vị thần khổng lồ một chân , người mà theo tương truyền đã tự xẻ thân làm hai nửa , một trên bờ canh gác dân làng , một xuống nước triệt hạ thuỷ quái. Đền Cô Tiên là chính ngôi nhà của đôi vợ chồng có công bốc thuốc , cứu chữa dân lành…

Đứng ở trên cao , du khách sẽ được chiêm ngưỡng biển Sầm Sơn bát ngát và núi Trường Lệ kỳ vĩ chạy dài theo mép biển. Tất thảy làm nên bức tranh thuỷ mặc cực kì. Phía Nam dãy Trường Lệ còn có một bãi tắm rất nguyên sơ , đó là bãi tắm Tiên , ẩn vào chỗ lùi của chân dãy Trường Lệ như một thung lũng nhỏ nên thơ.

Các bạn có thể tham khảo thêm các địa điểm du lịch khác ở địa điểm giải trí