Du lịch Sapa tìm hiểu về tục kéo vợ của người H’Mông

Lễ kéo vợ người H'Mông ở Sapa

Tục kéo vợ là một nét trong văn hóa rất đặc trưng của người H’Mông . Bạn sẽ là người may mắn khi gặp một lễ kéo vợ trong chuyến du lịch Sapa 3 ngày 4 đêm. Truyền thống người H’Mông ở Sa Pa vốn rất tôn trọng phái nữ gần như mẫu hệ.

Thiếu nữ H'Mông

Thiếu nữ H’Mông

 

Tục kéo vợ

Trong cuộc sống mặc dù đôi trai gái đã yêu nhau từ trước nhưng đến lúc lấy nhau thật thì cũng phải tổ chức lễ kéo vợ thì cô gái mới chịu về nhà chồng, không có cô gái H’Mông nào tự bước chân về nhà chồng, điều này thể hiện sự danh giá của người con gái .

* Chuẩn bị đi kéo vợ: Khi người con trai được phép lấy vợ, cả nhà trai sẽ tập trung cùng lo,đoàn người kéo vợ phải có ít nhất 5 người chính thức và một số người làm công tác phụ giúp. Họ người bao gồm: Một cô gái trẻ chưa chồng khác họ nhà trai, một chàng trai chưa vợ khác họ với, một người bác ruột có hiểu biết cầm trịch, và chú rể, 1 người cô hay dì đại diện mẹ chú rể cùng một số bạn trai trẻ biết cách kéo vợ.

Trước khi đi cả đoàn sẽ cùng nhau hội ý, khi đi chia ra tốp để tránh sự nghi ngờ. Con trai cùng phù rể đi trước, phù dâu cùng người đại diện mẹ nhà trai theo sau, người cầm trịch và tốp kéo hộ đi sau cùng. Khi tới điểm hẹn, chàng trai hẹn người yêu đến cùng tâm sự tại 1 địa điểm thuận lợi. Mọi người sẽ nấp vào các bụi rậm, khi cô gái xuất hiện chàng trai chào hỏi giữ chân cô gái lại  để cô gái không đề phòng.

*Bắt đầu kéo:  Chàng trai tán tỉnh cô gái một lúc, chàng sẽ tóm tay cô gái nói: Lần này ta kéo em về làm vợ ta đây. Sau đó chàng trai giữ chặt lấy người yêu, những người kéo giúp nhấc bổng cô gái rồi chạy biến về nhà chồng.

Lễ kéo vợ người H'Mông ở Sapa

Lễ kéo vợ người H’Mông ở Sapa

Read more lễ xuống đồng của dân tộc Tày tại: https://dulichsapa360.com/le-hoi-sapa/du-lich-sapa-tham-gia-le-hoi-xuong-dong-cua-dan-toc-tay/

Nếu như cả đội gặp sự phản ứng của nhà gái thì hội kéo cứ kéo, còn người cầm trịch ở lại hát đối đáp với người nhà gái, chú rể cũng ở lại để tạ lỗi với người nhà gái. Khi gần về nhà trai, đoàn kéo vợ sẽ cử một người chạy trước báo cho người nhà chú rể bắt một đôi gà bao gồm 1 gà mái tơ, 1 gà trống chưa gáy đợi ở cửa chính khi cô dâu về thì làm lý gọi hồn,  xong xuôi mang gà mổ thịt làm cơm đãi đoàn người giúp kéo. Trong bữa cơm này nhà trai sẽ mời 1 người có hiểu biết đến dùng cơm, sau đó người này sẽ giúp nhà trai sang nhà gái báo tin rằng nhà trai đã kéo được con gái họ về. Nhà trai lúc này sẽ mang 1 gói thuốc lá tự trồng, 1 sừng trâu rượu làm lễ vật báo tin.

Khi cô dâu về, nhà trai sẽ bố trí để cô dâu và phù dâu ngủ chung ba đêm, đến sáng thư ba họ sẽ giã bánh dầy đưa cô dâu để cô về nhà lấy đồ thay. Đoàn người lúc này gồm cô dâu, chú rể, cha/mẹ chú rẻ, phù dâu, đến nhà gái chú rể sẽ phải quỳ lậy tất cả các thành viên trong gia đình nhà gái để làm quen với họ. Nhà gái khi này sẽ tổ chức bữa cơm tiếp đãi đoàn khách nhà trai, tại bữa cơm người đại diện nhà gái là bà dì hay bà cô sẽ hỏi cô gái là cô có thể chung sống cả đời chàng trai được không?  Cô gái sẽ vui vẻ trả lời đồng ý . Như vậy nhà gái mới yên tâm dọn đồ để cô gái cầm về nhà chồng.

Nghĩa là 3 ngày vừa rồi là 3 ngày cô dâu sống thử ở nhà chàng trai để ra quyết định có về làm dâu nhà chàng trai hay không.

Xem thêm kinh nghiệm du lịch StayHome – Sapa Tại Đây