Khám phá lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì Sapa

Lễ hội Sapa

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì còn có tên gọi khác lá lễ hội cúng thần Gió và thần Đất thường được tổ chức vào tháng 6 âm lịch hàng năm tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, là một trong những lễ hội đặc biệt của dân tộc ở Sapa.

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì được tổ chức ở 2 địa điểm là trong nhà và trong rừng cấm. Ngày thứ nhất trong lễ hội, người Hà Nhì sẽ làm làm các lễ cúng tạ thần linh.

 

Tới ngày thứ hai, du khách đi tour du lịch Sapa Lào Cai sẽ được thưởng thức không khí lễ hội tưng bừng náo nhiệt hơn với phong tục trai, gái trong bản Hà Nhì phải vào rừng và lấy sáu cành củi nhỏ đem về nộp cho lễ hội.

Đến ngày thứ ba, già làng sẽ cắt da trâu và chia cho từng gia đình trong bản. Theo quan niệm của người Hà Nhì thì nếu số da trâu được cắt ra chia đủ cho mỗi nhà 2 chiếc thì năm đó dân bản làm ăn sẽ không thuận lợi. Còn nếu số da trâu mà còn lẻ một, tức là năm đó dân bản được mùa.

Tại điểm trung tâm của lễ hội trùm chăn, các hoạt động sẽ diễn ra vô cùng sôi động: các già làng sẽ đánh đàn hoóttờơ, các bà già nhảy múa còn thanh niên nam nữ sẽ hát đối nhau. Ngoài các điệu múa, trong ngày hội còn có một số trò chơi dân gian như : đu dây, đu quay,  hát giao duyên…

Tham khảo thêm tour du lịch Sapa 2 ngày giá rẻ tại link :  http://dulichsapalaocai.net/tour-sapa/du-lich-sapa-2-ngay-gia-khuyen-mai/

 

Bên cạnh đó, lễ hội này của người Hà nhì còn có một phong tục hết sức độc đáo khác nữa, đó là tục trùm chăn. Trước khi đi hội, bao giờ các chàng trai chưa vợ cũng đem theo một cái chăn chiên mới và giấu chúng trong một hốc đá, bụi cây hoặc ở… trong áo.

Lễ hội trùm chăn Hà Nhì

Lễ hội trùm chăn Hà Nhì

Tại lễ hội trùm chăn, chàng trai tham gia một cách đặc biệt hào hứng nhằm thu hút sự chú ý của “phái đẹp”. Qua ánh mắt của các cô gái, sự nhạy cảm của tuổi đang yêu sẽ “mách” cho các chàng biết người nào có cảm tình với mình. Đến lúc thích hợp, chàng trai sẽ lẳng lặng tách khỏi cuộc chơi  và tìm cách tiếp cận người đẹp. Các chàng sẽ thăm dò thái độ của “đối tác ” bằng những lời hỏi han, mời mọc, bông đùa và dĩ nhiên cả lời ướm thử. Khi “cá đã cắn câu”, chàng trai sẽ làm một hành động táo bạo hơn đó là nắm lấy tay cô gái và… lôi đi. Dĩ nhiên cô gái cũng sẽ phải chống cự…cho “phải phép” với nụ cười quyến rũ và chân thì… bước theo người ta. Chàng trai sẽ lập tức lấy cái chăn  đã giấu từ trước đó, trùm lên đầu cô gái, rồi dẫn cô gái tới nơi nào đó thích hợp để hai người ngồi bên nhau tâm sự.

Nếu cảm thấy không hợp với nhau thì họ sẽ chia tay và không bao giờ lặp lại chuyện trùm chăn nữa. Nhưng nếu cả hai bên đều hài lòng về nhau, thì tới khi trời sáng, chàng trai sẽ đem cô gái về “giấu” trong nhà mình. Sau ít ngày, nhà trai cử người sang nhà gái mối mai, xin phép tự do tìm hiểu trên quan điểm đi đến hôn nhân.

Trùm chăn của người Hà Nhì thực ra cũng  tương tự như tục “cướp vợ” của người Mông. Nhưng chính động tác trùm chăn đã phản ảnh một nét văn hóa hôn nhân khác biệt và độc đáo của người Hà Nhì.

 

Lễ hội thực sự là một nét văn hoá truyền thống mang bản sắc rất riêng của người Hà Nhì. Hiện nay,  tục trùm chăn vẫn còn được duy trì trong cuộc sống ở nhiều vùng người Hà Nhì, đặc biệt tại các lễ hội hoặc liên hoan văn hoá các dân tộc ít người.

Nếu có dịp đi du lịch sapa 3 ngày 4 đêm (click herethì bạn đừng quên bỏ qua lễ hội độc đáo này nhé.