Chợ Bắc Hà

cho-bac-ha

Chợ họp vào ngày chủ nhật hàng tuần, thu hút đông đảo bà con các dân tộc thiểu số quanh vùng tới buôn bán, vui chơi.
Buổi sớm, khi sương vẫn còn giăng mắc trên những dãy núi, quẩn quanh khắp thung lũng xa gần, tôi đã nghe đâu đây văng vẳng tiếng leng keng ngựa về với chợ. Trời còn tờ mờ sáng, mọi người đã náo nức áo xanh áo hồng, gọi nhau í ới, xa xa là tiếng dựng rạp, bày sạp hàng và tiếng nồi thắng cố sôi lục bục trên bếp củi. Để rồi khi trời sáng rõ, cũng là lúc cả phiên chợ như một vườn hoa di động sặc sỡ bừng nở.Gian hàng bán đủ loại đồ lưu niệm sặc sỡ sắc màu.

cho-bac-ha

chợ bắc hà

Chợ Bắc Hà nằm ngay trung tâm thị trấn. Đây vốn là nơi trao đổi, mua bán của bà con dân tộc thiểu số, chủ yếu là người dân tộc từ khắp các bản làng xung quanh kéo về. Những gian hàng bày đủ vật dụng thiết yếu như quần áo, cuốc xẻng hay đồ dùng trong nhà.

Khách tới chợ cũng có những lý do khác nhau. Đàn bà xuống chợ để mua hàng hóa về cho gia đình. Đàn ông quây quần bên nồi thắng cố, bên bát rượu ngô thơm nức, cháy khé cổ. Những du khách khắp nơi tới đây để được hòa trong không khí náo nức của phiên chợ vùng cao. Quanh năm, bất kể mưa nắng, bất kể gió bão hay giá lạnh, sáng Chủ nhật nào chợ phiên cũng họp từ tờ mờ sáng tới đầu giờ chiều mới vãn.

Chợ Bắc Hà từ lâu đã trở thành điểm đến thu hút khách thập phương ghé thăm. Chợ được xây khang trang trên nền bê tông. Những quầy hàng được chia cho từng hộ, hàng lưu niệm và các loại thổ cẩm bày bán khắp nơi. Tuy được xây mới nhưng chợ vẫn không mất đi những vẻ đẹp vốn có lâu nay.

Tới đây, bạn sẽ được gặp những cô bé, cậu bé lần đầu theo mẹ xuống chợ, gương mặt còn nguyên vẻ lấm lem, sợ sệt. Trên những sạp hàng là chiếc áo được dệt tinh xảo, thủ công. Xa xa ở góc chợ là tiếng khèn tìm bạn da diết. Bạn cũng có thể tới tham quan phiên chợ ngựa đầy hấp dẫn và sôi động.

Chợ phiên Bắc Hà là nơi thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là các du khách nước ngoài.

Để rồi mỗi cuối chiều, những đôi bạn tình lại dắt nhau ra về, sau lưng quẩy gùi chất đầy những đồ đạc cho một tuần. Và hẹn vào chủ nhật tuần sau, lại thong dong theo ngựa về chợ. Còn người khách phương xa như tôi đã ghi lại được những mảng màu rực rỡ và mang về chút quà nhiều màu sắc của phiên chợ rẻo cao.

Bắc Hà nằm cách thành phố Lào Cai 55 km, đường đi đẹp và dễ đi. Thị trấn tuyệt đẹp vào mùa xuân, khi những vườn mận nở hoa trắng muốt. Bạn có thể thuê khách sạn tại Bắc Hà có giá từ 120.000 tới 180.000 đồng mỗi phòng, gồm có hai giường. Bạn cũng đừng quên nếm đặc sản nơi đây với rượu ngô, thịt trâu khô, thịt hun khói.