Đến thăm bản Cát Cát của người Mông ở Sapa

Bản Cát Cát - địa điểm không nên bỏ lỡ trong tour Sapa

Những năm gần đây, bản Cát Cát là cái tên quen thuộc trong danh sách những điểm tham quan không thể bỏ qua trong những tour du lịch Sapa. Đây là một trong những bản làng có lịch sử lâu đời, cũng là điểm du lịch văn hóa lý tưởng cho những du khách muốn tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của những người dân Tây Bắc.

Bản Cát Cát - địa điểm không nên bỏ lỡ trong tour Sapa

Bản Cát Cát – địa điểm không nên bỏ lỡ trong tour Sapa

Cát Cát là nơi cư trú từ lâu đời của đồng bào Mông. Nơi đây chách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 2 km. Đến bản Cát Cát, du khách có cơ hội thăm thác nước CatScat được người Pháp phát hiện và chọn làm  khu nghỉ dưỡng cho các quan chức. Cũng chính từ đó mà đồng bào Mông lấy tên con thác này để đặt cho bản Cát Cát và nó được dùng cho đến ngày nay.

Bản Cát Cát cũng là nơi lưu giữ lại rất nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ thời xa xưa của dân tộc ta như kiến trúc nhà, trang phục,…Nhà của người Mông ở Cát Cát phần lớn vẫn là nhà ba gian lợp vẫn gỗ pơ mu với các cột nhà được kê ở trên một phiến đá vuông hoặc tròn, vách nhà thì được lợp bằng gỗ xẻ, nhà có 3 cửa để ra vào, trong đó cửa chính nằm ở gian giữa và 2 cửa phụ ở hai đầu nhà. Chỉ có khi mở tiệc lớn như đám cưới, đám ma, cúng ma dịp Tết thì cửa chính mới được mở. Nhà mỗi người thường bao gồm: một không gian thờ riêng, nơi ngủ, nơi tiếp khách, sàn gác lương thực dự trữ và bếp.

Click link: http://dulichhalongsapa.com/cam-nang-du-lich-sapa/hang-dong-ta-phin-tao-hoa-ban-tang-cho-sapa/ để khám phá hang Tả Phìn Sapa.

Nhà người Mông ở Cát Cát vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo từ lâu đời

Nhà người Mông ở Cát Cát vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo từ lâu đời

Trang phục của người dân bản Cát Cát vẫn giữ được nét đẹp truyền thống: phụ nữa quấn khăn vải chàm hình chữ nhật quanh đầu, áo bên trong có màu chàm, xẻ ngực còn áo khoác ngoài có thân dài, cổ áo được theo họa tiết cổ và có thắt lưng làm bằng vải có tua 2 đầu; quần lửng qua gối, và ở bắp chân thì được quấn xà cạp màu chàm. Còn đàn ông Mông thì hầu hết vẫn đội mũ vải lanh, áo trong xẻ nách ngắn, áo khoác ngoài dài, trên cổ áo thêu hoa ăn móc câu, quần ống rộng, màu đen.

Ở bản Cát Cát, những người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và một số nghề truyền thống như chạm trổ bạc, dệt vải, rèn nông cụ.

Đến với Cát Cát, du khách cũng có dịp được thưởng thức những món ăn độc đáo của người Mông: nhái nấu măng, thắng cố, rượu ngô, bánh ngô, thịt hun khói,…

Hiện tại, công ty du lịch Khát Vọng Việt đang có tour du lịch Sapa – Cát Cát với giá vô cùng hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay để có thể nhận những ưu đãi tốt nhất.