Hồ Sapa

ho-sa-pa

Du lịch Sapa – Nếu có dịp đến SaPa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hồ nước rất đẹp. Hàng ngày, sức quyến rũ của hồ Sa Pa đã khiến nhiều người dân và khách đi dạo thư giãn, hít thở không khí trong lành và ngắm hàng liễu rủ, hoa hồng đua nở ven hồ.

ho-sa-pa

hồ sa pap

Dưới nước, thuyền thiên nga lướt sóng, những con sóng nối đuôi nhau xô bờ, tạo nên khung cảnh hữu tình. Soi bóng xuống hồ nước trong xanh có cả những mái nhà lợp ngói đỏ; lá liễu đu đưa theo gió…

Có biết bao người SaPa, vì lẽ riêng chưa kể cho bạn hay về công trình hồ SaPa ấy là họ chưa có “duyên”. Chuyện kể rằng: Hơn chục mùa thu trước, người SaPa thấy có nguồn nước mát chảy ra từ ngọn núi Hoàng Liên, rất thuận lợi cho việc xây hồ. Họ đã bàn nhau xây hồ nhân tạo trên núi để cải tạo cảnh quan thiên nhiên và thu hút khách du lịch. Thế là mọi người đồng tâm góp sức, góp của xây hồ thật rộng như mong ước. Sau đó xây bờ, đắp đập, làm đường bao quanh lát gạch như đã thiết kế. Đến khi ngăn thân đập giữ nước lại bằng vữa bê tông xi măng, nhưng vữa đổ xuống, ngăn đập trôi “biến mất” vào hang đá sâu, khiến ai nấy đều lo lắng. Miệng hang sâu hun hút như không có đáy, vữa đổ xuống bao nhiêu cũng “nuốt chửng”.

Chuyện xây công trình hồ những tưởng “công toi”, bỗng nhiên có một người khách qua đường mách nước: Hồ xây trên núi có nhiều hang, động cát – xtơ, muốn thành công thì mọi người hãy lấy đất phù sa sông Hồng mà ngăn đập. Chỉ có làm như thế mới xong mà thôi! Nghe có lý, mọi người làm theo lời người khách chỉ bảo và phân công nhau chuyên chở lượng lớn phù sa sông Hồng về đổ xuống hồ. Sau đó, dùng ba chục con trâu và cử ba chục chàng trai người Mông xả nước lùa phù sa vào bịt kín các lỗ đáy và thân đập.

Kết quả thật mỹ mãn, phù sa bịt kín đáy hồ và thân đập, nước hồ đã được giữ lại. Mọi người trồng liễu, hoa, đặt ghế đá theo dọc bờ hồ. Từ đó đến nay, hồ SaPa trở thành phong cảnh đẹp thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tận hưởng không khí trong lành.