Đặc sản mực nháy Cửa Lò

Mực nháy Cửa Lò

Cửa Lò với những nét ẩm thực độc đáo chắc chắn sẽ khiến cho du khách bị hớp hồn khi đến đây du lịch. Dưới đây là những chia sẻ liên quan đến món đặc sản Cửa Lò rất được lòng du khách thập phương đó chính là món ăn mực nháy Cửa Lò.

Mực nháy Cửa Lò

Mực nháy Cửa Lò

Mực nháy” hay một vài nơi vẫn thường gọi với cái tên khác là mực nhảy, cái tên này được sử dụng để người ta gọi những con mực mới được những người ngư dân bắt lên từ dưới biển, chúng vẫn còn nguyên vẹn cái màu độ tươi và được đem chế biến thành các món ăn sau đó thưởng thức ngay lập tức khi những con mực vẫn còn đang giữ được sự tươi nguyên. Mực nháy có thể nói là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nghệ An nói chung và biển Cửa Lò nói riêng. Bình thường đa số mọi người vẫn thường quen miệng gọi món ăn này với tên gọi mực nhảy tuy nhiên nếu như chính xác hơn thì phải gọi chúng là “mực nháy” vì con mực mới bắt lên còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Đặc sản “Mực nháy” có thể chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau. Có cách đơn giản là dùng ngay tại chỗ, câu mực được con nào nướng luôn con ấy trên tán đèn măng sông. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm vừa giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh rất ngon. Mực luộc cũng là cách ăn thông dụng nhưng không lạ miệng bằng ăn tái, du khách thích ăn con nào cầm râu con đó nhúng vào nồi nước đang sôi trong chốc lát rồi vớt ra thưởng thức. Ăn mực sống thì phải chọn con mực vừa mới câu lên khỏi mặt nước, bỏ hết nội tạng thái miếng vát chanh vào ướp một lúc. Việc cuối cùng hết sức đơn giản đó là gắp những miếng mực tươi ngon chấm vào chén mù tạt cay sực mùi hạt cải và đưa lên miệng thưởng thức.

Đặc sản Mực nháy Cửa Lò

Đặc sản Mực nháy Cửa Lò

Ngoài ra còn có thể nhóm lửa bên bờ biển nướng, xào hay đem vào các quán bình dân đúc các loại bánh… Ăn loại mực này thực khách sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt, thịt mực vừa giòn vừa dai nên người ăn có cảm giác sảng khoái, ăn no nê mà không ngán.

Bên cạnh đó, câu mực nhảy và ăn ngay tại chổ cũng được xem là một hoạt động giải trí xen lẫn với ẩm thực vô cùng thú vị đối với khách du lịch. Trong khoảng thời gian gần đây, cùng với sự phát triển du lịch, nghỉ mát, dịch vụ câu mực nhảy bằng thuyền thúng ở Cửa Lò đã trở thành một thú tiêu khiển hấp dẫn nhiều du khách. Dịch vụ này đã mang đến những nét mới lạ và khác biệt của Cửa Lò so với các điểm du lịch khác