Nộm da trâu nhai càng lâu, nhớ càng lâu

nộm da trâu mộc châu

Giữa vô vàn các mon ăn trong danh sách ẩm thực Mộc Châu thì nộm da trâu chính là một trong những món đậm đà hương sắc của núi rừng Tây Bắc nhất, nộm da trâu đã trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của đồng bào dân tộc Thái ở vùng đất cao nguyên này.

nộm da trâu mộc châu

 nộm da trâu mộc châu

Đúng như tên gọi “da trâu”, chỉ nghe qua tên thôi đã khiến cho người ta có thể cảm nhận thấy cái sự “dai dai” của nó, nhưng rất lạ là món nộm da trâu này lại là món không thể thay thế trong những bữa ăn dịp tết hoặc trong những ngày lễ quan trọng của người dân nơi này.

Để lấy được da trâu rất khó bởi trâu sau khi bị lọc toàn bộ da, sẽ được chuyển ngay đến các đầu mối để làm trống. Ấy vậy mà đồng bào người Thái ở cao nguyên Mộc Châu đã biến da trâu thành một món đặc sản đặc biệt không thể thiếu trong bữa cơm vào những dịp đặc biệt ở nơi này. Những người phụ nữ dân tộc Thái vô cùng đảm đang, họ không hề ngại trải qua những gian khó để có thể làm mềm đi cái sự dai và cứng của da trâu bằng phương pháp hơ da trâu qua lửa sau đó mang luộc thật kỹ trong khoảng thời gian hơn một giờ đồng hồ, như vậy để làm sạch lông, loại bỏ những bụi bẩn dính trên da trâu và giúp cho phần da trâu mềm hơn.

Rất bất ngờ là những miếng da trâu màu sắc đen xì, dầy bịch như vậy, sau khi trải qua vài công đoạn đơn giản như vậy lại có thể biến thành một món ăn cực kỳ hấp dẫn ánh nhìn như vậy. Khi thái thành những miếng mỏng tang, da trâu lúc này có màu vàng giống như quả chanh Tây, ở bên trong có màu vàng nhạt hơn, hơi trong, nếm thử có cảm giác sần sật, giòn giòn rất lạ.

sơ chế nộm da trâu

sơ chế nộm da trâu

Cũng giống như rất nhiều các món nộm khác của người dân tộc Thái ở vùng đất Mộc Châu, món nộm da trâu cũng cần phải thêm nhiều loại gia vị cũng như rau thơm khác nhau như lạc, mùi tàu, mùi ta, một ít hạt mắc khén nổi tiếng của vùng này. Thứ quan trọng nhất để làm nên hương vị quyến rũ của món nộm da trâu đó chính là cái vị chua chua của nước măng chua, chứ chẳng phải vị chua của chanh hay giấm. Đấy chính là cái vị chua thơm, thanh thanh. Để có được phần nước măng chua ngon thì cần phải được ngâm bằng loại măng củ tươi nhất, sử dụng nước suối và nêm vào các loại gia vị cần thiết. Măng cũng cần một chút thời gian để “ngấu” từ đó tiết ra cái thứ nước có vị chua thanh mát, như vậy mới đúng điệu để đem trộn với món nộm da trâu này.

Nộm da trâu sau khi chế biến xong sẽ được xếp gọn gàng ở trên những cái mẹt hình thuyền, cong cong, có màu cánh gián nhạt, và có hai cái tay cầm tiện lợi. Gắp ăn thử một miếng, hãy cẩn thận sử dụng đũa một cách khéo léo để gắp được cả những miếng da trâu, thịt trâu, các loại gia vị, nhúng sâu xuống phần nước nộm… để có thể thưởng thức hết được vị ngon của món nộm độc đáo này.