Thắng dền – món ngon dành cho những ngày đông ở Hà Giang

Thắng dền món ăn ngày lạnh

Tham gia chuyến du lịch Hà Giang bên cạnh việc được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên rộng lớn và đa dạng sắc màu của núi rừng Tây Bắc bạn sẽ có cơ hội nếm thử rất nhiều những món đặc sản với hương vị hết sức độc đáo, riêng biệt như thắng cố, cháo ấu tẩu hay là cơm lam, … và trong số rất nhiều món ăn đó, bạn nhất định phải thử qua món bánh Thắng Dền, một món ăn vô cùng tuyệt vời dành cho những ngày mùa đông ở cao nguyên đá Hà Giang.

Lên Hà Giang thưởng thức món thắng dền thơm ngon

Lên Hà Giang thưởng thức món thắng dền thơm ngon

Khi mới nhìn thoáng qua bạn sẽ cảm thấy món thắng dền Hà Giang này có phần gần giống như món bánh trôi tàu của Hà Nội. Tuy nhiên nếu như đã được nếm thử rồi bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị vô cùng khác biệt, chỉ ăn một lần thôi là cũng đủ để nhớ mãi không quên. Món đặc sản thắng dền này là một món ăn rất được ưa chuộng vào những ngày mùa đông giá lạnh ở cao nguyên đá Hà Giang, chính vì thế cho nên khi những cơn gió lạnh bắt đầu ùa về nơi đây thì người ta mới bắt đầu chuẩn bị để làm ra những mẻ bánh.

Để làm ra được món bánh thắng dền khá đơn giản thế nhưng cần phải làm qua nhiều công đoạn và tiêu tốn khá nhiều thời gian. Để làm loại bánh này người ta sử dụng loại gạo nếp Yên Minh, đây là loại gạo nếp được đánh giá là ngon nhất của vùng đất Hà Giang này, loại gạo này có hạt to tròn đều và đặc biệt là rất thơm dẻo. Sau khi gạo được vo sạch người ta đem ngâm trong nước để qua một đêm, đến ngày hôm sau thì đem đi xay thành bột nước sau đó đổ vào bên trong một chiếc túi làm bằng vải, đợi cho đến lúc túi bột đó nhỏ hết nước ra ngoài, bột gạo trở nên đặc mịn thì đem đi để làm ra món bánh nổi tiếng của đặc sản Hà Giang.

Thắng dền món ăn ngày lạnh

Thắng dền món ăn ngày lạnh

Những viên bánh thắng dền được nặn thành hình tròn, mỗi viên có kích thước ngang với đầu ngón tay cái, thắng dền gồm 2 loại nhân đỗ và không nhân. Đợi đến lúc bánh chín, những viên bánh sẽ nổi lên bên trên, người ta chỉ việc vớt chúng rồi bỏ ra bát, chan lên bên trên một lớp nước dùng sao cho xâm xấp mặt bánh, rồi sau đó thả thêm vào một ít vừng và lạc rang tạo cho món ăn thêm phần cuốn hút và ngon mắt.

Có được món thắng dền ngon hay dở thì phụ thuộc một phần rất lớn vào nước dùng. Nước dùng được sử dụng để chan vào bát thắng dền được làm ra từ đường hoa mai, gừng và dừa. Khi pha chế người ta cần phải ước lượng mức độ thật hợp lý giữa vị ngọt của đường hoa mai, vị béo ngậy của dừa cùng với cái vị cay cay của những nhánh gừng tươi. Thưởng thức bát thắng dền giữa những ngày đông buốt lạnh bạn sẽ thấy rất ấm lòng.