Tinh thần thể thao trong lễ hội cướp cù ở Đồng Hới

Lễ hội cướp cù ở Đồng Hới

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những hang động kỳ vĩ hay những món đặc sản nổi tiếng mà còn bởi những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc. Bên cạnh các lễ hội miền biển như lễ Cầu Ngư, có một lễ hội khác diễn ra ở thành phố Đồng Hới gắn liền với tinh thần thể thao của nhân dân, đó là lễ hội cướp cù hay gọi tắt là lễ hội cù.

Lễ hội cướp cù ở Đồng Hới đã có từ rất lâu đời và được truyền từ đời các bô lão đến các thanh niên cứ thếtiếp nối nhau duy trì lễ hội này. Lễ hội cướp cù được tổ chức 5 năm một lần, vào dịp tết, Rằm tháng Tư và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc. Năm nay lần đầu tiên lễ hội này đã được nâng cấp lên thành lễ hội truyền thống cấp thành phố.

Lễ hội cướp cù ở Đồng Hới

Lễ hội cướp cù ở Đồng Hới

Lễ hội cướp cù được tổ chức ra nhằm cổ động tinh thần thể dục thể thao, nhằm tăng cường sức khỏe cho thanh niên trai tráng trong vùng. Và lễ hội cũng là dịp để các cụ bô lão và nhân dân trong vùng thể hiện ước nguyện cầu mùa màng bội thu, cầu cho con cháu học hành đỗ đạt, may mắn hạnh phúc trong cuộc sống, cầu cho quê hương, đất nước ngày càng thịnh vượng, phát triển.

Lễ hội cướp cù nên công cụ chính của lễ hội chính là quả cù. Quả cù hay còn gọi là quả cầu  được kết bằng tre thành một quả bóng nhỏ, bên ngoài cuốn vải màu đỏ. Quả cù dùng trong lễ hội sẽ được đặt trang nghiêm thờ ở Thành hoàng làng. Sau khi làm lễ tế tại đền thờ Thành hoàng làng xong, quả cù được vị tiên chỉ của làng trịnh trọng bưng đến sân tổ chức thi đấu. Cuộc thi sẽ chia làm hai phe, mỗi phe khoảng 20-25 cù thủ và trong số đó sẽ có 5 người dự bị ở ngoài sân.

Không khí sôi nổi trên sân đấu lễ hội cướp cù

Không khí sôi nổi trên sân đấu lễ hội cướp cù

Do số lượng cù thủ trên sân khá đông nên khi trận đấu bắt đầu diễn ra, chiêng trống hai bên sân nổi nên cùng tiếng reo hò cổ vũ của nhân dân tạo nên khung cảnh vô cùng sôi nổi và hừng hực khí thế ở trên sân đấu. Nhờ có lễ hội này mà người dân nơi đây có dịp được vui chơi thỏa sức, rèn luyện sức khỏe trên tinh thần thể dục thể thao.

Lễ hội cướp cù ở Đồng Hới là một nét văn hóa đặc sắc mang đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Lễ hội cũng là dịp để người dân Đồng Hới củng cố tinh thần hăng say lao động, qua đó quảng bá hình ảnh và văn hóa của quê hương mình đến các du khách bốn phương khi họ ghé thăm Quảng Bình.